fbpx

ข่าวดี! การสอบ GRE รูปแบบใหม่ ที่เด็กป.โทควรรู้!

ข้อสอบ GRE มีการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปแบบใหม่ ซึ่งมีผลตั้งแต่เดือนกันยายน 2566 นี้เป็นต้นไป! 

จากบทความก่อนๆที่สถาบัน EduSmith เคยนำเสนอเกี่ยวกับข้อสอบ GRE ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความแตกต่างระหว่างข้อสอบ GMAT กับ GRE ไปจนถึงการเตรียมตัวและแอพลิเคชั่นที่สำคัญสำหรับการสอบ GRE ในวันนี้ EduSmith มีข้อมูลข้อสอบ GRE ฉบับอัพเดท มานำเสนอให้ได้ศึกษากัน โดยข้อสอบรูปแบบใหม่นี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน 2566 นี้เป็นต้นไป

แต่ก่อนที่จะไปถึงส่วนการเปลี่ยนแปลงของข้อสอบ GRE เรามา Recap ข้อมูลข้อสอบ GRE กันแบบสั้นๆ สำหรับคนที่ยังไม่ทราบว่าข้อสอบ GRE คืออะไร หรือยังไม่เคยอ่านบทความเก่าๆของเรา

GRE หรือ Graduate Record Examination เป็น Standardised test ที่ใช้สำหรับการยื่นเข้าเรียนในระดับปริญญาโท หรือปริญญาเอกในต่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่หลายมหาวิทยาลัยจะมี Requirements ในเรื่องผลคะแนน GRE รวมไปถึงในมหาวิทยาลัยบางแห่ง ข้อสอบ GRE จะเป็นคะแนนข้อสอบตัวเดียวที่มหาวิทยาลัยจะรับพิจารณา 

เนื้อหาข้อสอบหลักๆของ GRE จะเน้นการทดสอบทักษะทางด้านการคำนวณ (Quantitative) และทักษะภาษาอังกฤษ (Verbal) ทั้งด้านความรู้เรื่องคำศัพท์ การอ่าน และการเขียนของผู้สอบ 

สำหรับคนที่ต้องการยื่นคะแนนเข้า Top U ในประเทศอังกฤษ (UK) หลายที่ เช่น LSE, Cambridge, Oxford, และอื่นๆ คะแนนสอบนี้เป็นหนึ่งใน Requirements สำคัญ เช่นเดียวกับทางฝั่งอเมริกา (US) เช่น โปรแกรมปริญญาโททางด้าน Economics ซึ่งแม้ว่าบางมหาวิทยาลัยจะเริ่มไม่ใช้คะแนนสอบตัวนี้ แต่ถ้าหากเราเป็นคนที่เกรดเฉลี่ยกลางๆ หรือไม่ได้ดีมาก การมีคะแนนสอบ GRE ที่ดี จะช่วยเสริม Profile ของเราให้น่าสนใจ และทำให้มหาวิทยาลัยมั่นใจในความสามารถของเรามากขึ้น

การสอบ GRE ไม่ใช่เรื่องง่าย การเตรียมความพร้อมเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ใช่แค่เพียงต้องใช้เวลาเตรียมตัวสำหรับการสอบค่อนข้างนานเท่านั้น แต่ระยะเวลาที่ต้องใช้ในห้องสอบก็นานถึงประมาณ 4 ชั่วโมงเลยเช่นกัน

สถาบัน Educational Testing Service (ETS) สถาบันที่ออกข้อสอบ GRE มีการประกาศข่าวดีสำหรับคนที่กำลังเตรียมสอบ ว่าทาง ETS ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการสอบให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น โดยมีการเปลี่ยนแปลงหลักๆ ดังนี้

  1. ลดเวลาการสอบทั้งหมดลงให้เหลือไม่ถึง 2 ชั่วโมง นับเป็นการลดเวลาสอบไปประมาณครึ่งนึงของเวลาสอบเดิม เพื่อประหยัดเวลาของตัวผู้เข้าสอบ และลดความเหนื่อยล้าที่เกิดจากการต้องนั่งทำข้อสอบเป็นเวลานานหลายชั่วโมง ซึ่งเวลาที่ลดลง มาพร้อมกับข้อสอบบางส่วนที่มีการลดหรือตัดออกไป
  2. ยกเลิกข้อสอบส่วนที่เป็น “Analyze an Argument” ออก ในพาร์ท Analytical Writing
  3. ลดจำนวนข้อสอบใน “Quantitative Reasoning” และ “Verbal Reasoning” ให้พอดีกับเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง
  4. ยกเลิกส่วนที่เรียกว่า “Unscored Section” หรือส่วนที่ไม่มีการให้คะแนนจริงออกไป แต่ก่อนข้อสอบ GRE จะมีบางข้อที่นำมาให้ลองทำเป็นการเก็บ feedback แต่ไม่ได้มีการให้คะแนนจริง ซึ่งข้อเสียก็คือ ผู้สอบจะไม่รู้เลยว่าข้อไหนเป็นข้อสอบทดลองที่ไม่มีคะแนนและต้องตั้งใจทำทุกข้อ ทำให้เป็นการเสียเวลาของผู้เข้าสอบ การตัดส่วนนี้ออกนับเป็นการช่วยประหยัดเวลาอย่างมาก

นอกจากการลดเวลาการสอบเหลือเพียง 2 ชั่วโมงแล้ว ทาง ETS ยังประกาศด้วยว่า การประกาศผลคะแนนสอบจะเร็วขึ้นกว่าเดิม ผู้เข้าสอบจะทราบผลการสอบภายใน 8-10 วัน (จากเดิมที่ประกาศผลคะแนนหลังการสอบ 10-15 วัน) นับเป็นข้อดีอีกข้อเลยทีเดียว 

ถึงแม้ว่าระยะเวลาการสอบจะลดลง ข้อสอบสั้นลงก็จริง แต่เนื้อหาของข้อสอบไม่ได้ง่ายขึ้นตามเวลาการสอบที่ลดลง! การเตรียมตัวที่ดีทั้งด้านความรู้และการฝึก ไม่ว่าจะเป็นการฝึกทำข้อสอบเก่าๆ ฝึกเทคนิคการทำข้อสอบล่วงหน้ายังคงมีความจำเป็นอย่างมาก!

สำหรับใครที่อยากได้ตัวช่วยในการเตรียมตัว สถาบัน EduSmith มีครูชาวต่างชาติที่มีประสบการณ์ในการสอนมากกว่า 10 ปี และมีเทคนิคการทำข้อสอบเพื่ออัพคะแนนให้ได้ตามเป้า สามารถทักมาปรึกษา สอบถาม และขอข้อมูลเพิ่มเติมกับทาง EduSmith ได้ฟรี ผ่านทาง Line Official Account: @edusmithgradmba หรือ 

Source: ETS Announcement on new GRE

เพิ่มเพื่อน

Related Article

finance

แนะนำหลักสูตร Master of Finance (MFin) ที่ MIT โปรแกรมตัว Top สำหรับคนที่สนใจเรียนต่อปริญญาโทด้าน Finance ใน USA

หนึ่งใน Business School ชื่อดังในอเมริกา ซึ่งนับว่าเป็นหลักสูตรระดับ Top ที่หลายคนต้องการสมัคร จะขาด MIT Sloan School of Management (MIT Sloan or Sloan) ไปไม่ได้เลย! นอกเหนือจากหลักสูตร MBA อันเป็นที่นิยมของนักเรียนต่างชาติทั่วโลกแล้วนั้น สำหรับคนที่เรียนสาย Finance และต้องการที่จะ Specialise ทางด้านนี้โดยเฉพาะ

Read More »
Entrepreneurship

สมัครต่อโทด้าน Business ใน Top U ที่ USA & UK โปรแกรมไหนที่ใช่ ?

ยังคงเป็นคำถามยอดฮิตสำหรับคนที่อยากไปเรียนต่อปริญญาโทด้าน Business ในมหาวิทยาลัย Top U ทั้งที่ประเทศอังกฤษ (UK) และอเมริกา (USA) หลายคนสงสัยว่าแต่ละหลักสูตรมีความแตกต่างกันอย่างไร หลักสูตรไหนเหมาะกับความต้องการของเราบ้าง รวมไปถึงควรเลือกหลักสูตรไหนดี ระหว่าง MBA, Management, Entrepreneurship หรืออื่นๆ วันนี้ทาง EduSmith มีคำตอบมาให้! มาดูรายละเอียดของแต่ละหลักสูตรกัน! Master of Business Administration (MBA): 

Read More »
สอบ-gre-test-at-hom
GRE

4 แอพที่ต้องมี เตรียมสอบ GRE

สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวยื่นสมัครเรียนปริญญาโท หรือ MBA ในอเมริกา ที่ต้องใช้คะแนน GRE ในการสมัคร และกำลังมองหาตัวช่วยในการฝึกทำข้อสอบ เราเข้าใจดีว่าการเตรียมตัวสอบ GRE นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย มีศัพท์ใหม่ๆที่ไม่คุ้นตามากมายใน Verbal Reasoning และยังต้องมาทบทวนสูตรการคำนวนที่เราอาจจะลืมไปแล้วใน พาร์ท Math วันนี้ EduSmith ขอมาแนะนำ 4 Application ดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการเตรียมสอบ GRE ที่สามารถโหลดเก็บไว้ในมือถือ

Read More »
สอบ-gre-test-at-hom
GRE

Test Requirement ของ GRE At Home Test มีอะไรบ้าง ต้องอ่านก่อนสมัครสอบ !!

สำหรับน้องๆ ที่วางแผนจะสมัครสอบ GRE แบบ At-Home Testing  นอกจากการเตรียมฝึกทำข้อสอบแล้ว สิ่งที่สำคัญมากๆ อีกอย่างหนึ่ง คือการเช็คอุปกรณ์และกฎระเบียบของทาง ETS (Equipment and Environment Requirement) ให้มั่นใจว่าเราทำตามกฎทุกอย่างสำหรับการสอบแบบ At-Home Testing   หากน้องๆ ลืมเช็คกฎเหล่านี้ หรือทำไม่ถูกต้อง มีโอกาสโดนยกเลิกการสอบได้ทันที ซึ่งแน่นอนว่าเสียทั้งเวลาและเงินค่าสมัครสอบด้วยครับ กฎระเบียบที่สำคัญ ที่ ETS

Read More »
สอบ-gre-test-at-hom
GRE

GRE At Home: สอบ GRE แบบออนไลน์ มีข้อดี และ สิ่งที่ต้องระวังอะไรบ้าง

สำหรับน้องๆที่กำลังเตรียมสมัครเรียน ปริญญาโท ในอังกฤษและอเมริกา อาจจะคุ้นหูกับข้อสอบ GRE ซึ่งเป็นข้อสอบสำคัญ และเป็นหนึ่งใน entry requirement ของหลักสูตรปริญญาโทดังๆ ของหลายมหาวิทยาลัย  แต่น้องๆรู้หรือไม่ว่าตอนนี้ ทาง GRE เปิดให้สมัครสอบแบบ At-Home Testing แล้ว ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ทำให้น้องๆสามารถนั่งทำข้อสอบจากที่บ้านของตัวเองได้ ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปศูนย์สอบอีกต่อไป !! รายละเอียดของการสอบ GRE At Home มีอะไรบ้าง

Read More »
GRE

GRE Myths

Myth Number 1 “GRE is NOT accepted by top MBA programs“ “โปรแกรมที่เป็น Top MBA ไม่รับคะแนน GRE“ In the past, GMAT might have been the preferred or

Read More »