fbpx

จะรู้ได้อย่างไรว่า Boarding School เหมาะกับลูกของเรา

เราเชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับบุตรหลานของท่าน ซึ่ง Boarding School ในสหรัฐอเมริกาก็ยังคงมีคุณภาพการศึกษาสูงเป็นอันดับต้นของโลก แต่การตัดสินใจส่งลูกไปเรียนในระดับมัธยมปลายที่ต่างประเทศในช่วงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ไม่ใช่เรื่องที่สามารถตัดสินใจง่าย ๆ นอกจากกระบวนการสมัครที่มีหลากหลายขั้นตอนแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดคงเป็นความกังวลว่าลูกของเราจะสามารถอยู่ที่นั่นได้ตลอด 4 ปีรึเปล่า วันนี้เรามีคำแนะนำสำหรับครอบครัวที่ยังไม่มั่นใจว่าโรงเรียนประจำใน US จะเหมาะกับลูกเราของเราหรือไม่

  • School Research หาโรงเรียนที่เหมาะกับเรา

มีโรงเรียนประจำดี ๆ ในสหรัฐอเมริกาอยู่มากมาย แต่ที่ไหนจะเหมาะกับลูกของเรามากที่สุด? EduSmith แนะนำให้ผู้ปกครองมองหาโรงเรียนที่มี “Mission” และ “Value” ที่สอดคล้องกับความเชื่อของครอบครัวของท่าน การมองที่อันดับตัวเลขของโรงเรียนไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่อยากให้ผู้ปกครองตระหนักถึงบทบาทของโรงเรียนที่มีต่อลูกของเรามากกว่าคะแนน หน้าที่ของโรงเรียนไม่ใช่ทำหน้าที่แค่สอนเรื่องวิชาการ แต่เป็นสถานที่ที่บ่มเพาะอุปนิสัย ที่จะมีความสำคัญในการหล่อหลอมตัวตนของลูกเราในอนาคต

  • School Visit เยี่ยมเยียนโรงเรียน

เมื่อเราหาข้อมูลและได้โรงเรียนที่สนใจแล้ว สิ่งถัดไปที่ควรพิจารณาทำคือ การไปเยี่ยมชมโรงเรียน นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้เห็นบรรยากาศจริงของสถานที่ที่ลูกเราจะต้องอยู่ไปอีก 4 ปี ซึ่งช่วงเวลาที่สามารถเยี่ยมชมโรงเรียนได้คือช่วง 1. Summer Break 2. October Break 3. Winter Break แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละครอบครัว การไป school visit ในแต่ละช่วงก็จะได้เห็นมุมมองแตกต่างกันไป โดยเฉพาะในเรื่องอากาศและภูมิทัศน์ของโรงเรียน 

  • Summer Sessions ไปลองเรียนซัมเมอร์กับโรงเรียนที่เราสนใจ

อีกหนึ่งตัวเลือกที่จะสามารถช่วยพิจารณาว่าโรงเรียนไหนเหมาะกับเรา คือการไปเรียนซัมเมอร์ที่โรงเรียนนั้น boarding school ส่วนใหญ่ในอเมริกาจะมี Summer Program ช่วงปิดเทอมใหญ่ เปิดให้นักเรียนจากทั่วโลกมาเข้าเรียนได้ ซึ่งนักเรียนจะได้ประสบการณ์ทดลองใช้ชีวิตแบบเด็ก Boarding จริง ๆ หลังจากไปเรียนซัมเมอร์แล้ว ส่วนใหญ่ตัวเด็กและครอบครัวจะมีคำตอบในใจว่าโรงเรียนประจำนั้นเหมาะกับครอบครัวเราหรือไม่ 

  • Family Discussion จับเข่าคุยในสิ่งที่ครอบครัวคาดหวังจากการไป Boarding School

สุดท้ายแล้ว การตัดสินใจว่า boarding school เหมาะกับลูกของเรารึเปล่า ควรจะเป็นการตัดสินใจที่ทำร่วมกันทั้งครอบครัว ในมุมผู้ปกครองอาจมองในด้านความคุ้มค่าในการส่งไป เรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ หรือคุณภาพการศึกษาที่จะได้รับ ส่วนในมุมมองของลูก พวกเขาจะคือคนที่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเล ไปเรียนหนังสือและใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยเป็นเวลา 4 ปีเต็ม โรงเรียนประจำจะกลายเป็นบ้านหลังที่สองของพวกเขา

การส่งลูกไปเรียน Boarding School ในสหรัฐอเมริกา เป็นกระบวนการที่ใช้เวลาอยู่พอสมควร และเป็นสิ่งที่ทุกคนในครอบครัวต้องร่วมมือกันทำ 

ติดตามคอนเทนท์อื่น ๆ เกี่ยวกับการศึกษาต่อต่างประเทศได้ที่เพจ Facebook EduSmithTH และ Instagram @edusmiththailand

เพื่อไม่ให้พลาดบทความเกี่ยวกับการศึกษาต่อต่างประเทศดี ๆ แบบนี้ อย่าลืมเพิ่ม EduSmith เป็นเพื่อนใน Line Official Account เพียงพิมพ์ @EduSmith หรือคลิกปุ่มด้านล่างได้เลย!

เพิ่มเพื่อน

Related Article

Blog Highlight

4 สิ่งที่ต้องทำ หากจะส่งลูกไปเรียนม.ปลายที่สหรัฐอเมริกา!

1: การหาโรงเรียน ขั้นตอนแรก คือ school research หรือการหาข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนต่าง ๆ ซึ่งผู้ปกครองหลายท่านอาจจะโฟกัสที่อันดับหรือชื่อเสียงของโรงเรียนเป็นสิ่งแรก แต่ทีมที่ปรึกษาของ EduSmith ขอแนะนำว่า โรงเรียนที่เหมาะสมกับลูกเรา คือ โรงเรียนที่ดีที่สุด โดยโรงเรียนที่เหมาะสมนี้ หมายความว่า โรงเรียนจะต้องมีปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมและต่อยอดศักยภาพที่น้องมีอยู่แล้ว โดยปัจจัยต่างๆที่ควรพิจารณามีหลายสิ่งด้วยกัน เช่น สังคม วิชาการ สถานที่ตั้ง และอื่น ๆ  เมื่อมีโรงเรียนในใจแล้ว

Read More »