fbpx

ซัมเมอร์นี้เตรียมเก็บคะแนน TOEFL, IELTS ยังไงดี

ซัมเมอร์นี้เตรียมเก็บคะแนน TOEFL, IELTS ยังไงดี

ปิดเทอมซัมเมอร์นี้มีเวลาในมือมากมาย ว่าแล้วก็แอบซุ่มเก็บคะแนน TOEFL/IELTS ไว้เผื่อสมัครเรียนต่อดีกว่า แน่นอนว่าทักษะทางภาษาเป็นทักษะที่ต้องสั่งสมประสบการณ์ ใช้เวลาในการเรียนรู้พอสมควร แต่วันนี้ EduSmith จะมาขอแชร์เคล็ด (ไม่) ลับในการพิชิตการทดสอบภาษาเหล่านี้

1. เข้าใจข้อสอบ 🧐

สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวฉุดคะแนนหลาย ๆ คน คือเมื่อไปสอบแล้ว ตกใจในคำถาม ไม่เข้าใจแล้วลน ทำให้พลาด ทั้ง ๆ ที่ทักษะทางภาษาไม่ได้ด้อย ดังนั้นในการเตรียมตัว เราต้องอ่านให้เข้าใจก่อนว่าข้อสอบมีกี่ส่วน แต่ละส่วนมีกี่ข้อ แต่ละข้อมีรูปแบบอย่างไรบ้างแล้วให้เวลาเราแค่ไหน พอเราศึกษาส่วนนี้แล้วนอกจากจะทำให้เราไม่ตื่นสนามสอบแล้ว ยังทำให้เราบริหารเวลาในการสอบได้แต่เนิ่น ๆ เข้าไปพร้อมตอบคำถาม โชว์ความสามารถได้เต็มที่

2. รู้จุดอ่อน จุดแข็งตัวเอง 😎

การใช้เวลาในการเตรียมตัวสอบให้มากไม่ได้หมายความว่าเราจะประสบความสำเร็จเสมอไป หากการเตรียมตัวนั้นไม่มีประสิทธิภาพ การรู้จุดอ่อนจุดแข็งตัวเองเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก ลองทำ Mock Test ที่มีตามเว็บหรือหนังสือเพื่อให้รู้ว่าตัวเองอ่อนทักษะไหนแล้วเก่งทักษะอะไร แล้วในแต่ละทักษะนั้น ๆ ให้ลองมองว่าตัวเราเองมีแนวโน้มที่จะผิดอะไรซ้ำ ๆ หรือเปล่า ยกตัวอย่างเช่น ทั้งส่วน Reading และ Listening มีปัญหาในการตอบคำถามที่ถามเกี่ยวกับ Main Topic แสดงว่าเรายังต้องพัฒนาเรื่องการจับใจความโดยรวม ก็ให้อ่านจับใจความและฝึกการอ่านแบบสแกนมากขึ้น เป็นต้น พอรู้ตัวเองมากขึ้นก็ให้ทุ่มเวลากับส่วนที่ด้อยมากขึ้น

3. สะสมประสบการณ์ 🏃‍♂️ 

ความเข้าใจผิดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบ TOEFL/IELTS คือหลาย ๆ คนมุ่งแต่ทำข้อสอบเก่า จริง ๆ แล้วข้อสอบเหล่านี้นอกจากจะทดสอบทักษะทางภาษาแล้วยังทดสอบความสามารถในการทำความเข้าใจข้อมูลในบริบทของการเรียน เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวจึงไม่จำเป็นและไม่ควรจะหยุดอยู่แค่ตัวข้อสอบ ไม่ว่าเราจะทำอะไรที่เป็นภาษาอังกฤษก็สามารถเป็นการเตรียมตัวได้เสมอ เช่น การอ่านนวนิยายทั้ง fiction และ non-fiction การอ่านนิตยสาร อ่านข่าว ดูหนังที่มีบบทสนทนา แต่ให้ทำอย่างตั้งใจและสังเกต เช่นหากอ่านหนังสืออยู่ก็ให้ลองดูคำศัพท์ที่ไม่เข้าใจในพจนานุกรม Eng-Eng แล้วดูตัวอย่างการใช้งานในหนังสือนั้น หรือดูหนังแล้วเปิดซับไตเติ้ลเป็นภาษาอังกฤษเพื่อเช็คว่าเราได้ยินถูกไหม

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น แต่ความพยายามนั้นต้องมีแผนที่ใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพด้วย ซัมเมอร์นี้อยากชวนให้ทุกคนลองบริหารเวลาแล้วฝนทักษะภาษาอังกฤษกัน แต่ถ้ารู้สึกว่าอยากได้รับคำแนะนำก็สามารถติดต่อ EduSmith ได้เสมอ ทางเรามีคุณครูที่เชี่ยวชาญทั้งตัวภาษาและการถ่ายทอดความรู้ที่พร้อมจะให้คำชี้แนะที่เหมาะสมกับการเรียนรู้ของแต่ละคน 📚

Related Article

test prep

แอปฯ เด็ดเตรียมสอบ TOEFL

การสอบโทเฟลอาศัยการสั่งสมประสบการณ์และการฝึกฝน วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำแอปฯ ดีมีคุณภาพที่จะทำให้เราสามารถฝึกทักษะต่าง ๆ ได้ทุกที่

Read More »