fbpx

รู้จักกับหลักสูตรหมอจุฬาฯอินเตอร์ (4 ปี)

เป็นที่รู้กันว่าถ้าหากอยากจะประกอบอาชีพหมอในไทย ต้องเริ่มเส้นทางจากการยื่นสมัครในระดับปริญญาตรี ข่าวดีคือ ตอนนี้มีโปรแกรมเรียนแพทย์รูปแบบใหม่จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งคนที่จบปริญญาตรีจากสาขาอื่นๆ ก็สามารถยื่นสมัครได้

เรามาดูกันว่าโปรแกรม CU-MEDi หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า หมอจุฬาฯอินเตอร์ 4 ปี คืออะไร

รายละเอียดหลักสูตร

CU-MEDi คือ หลักสูตรแพทย์สำหรับผู้ที่จบปริญญาตรีแล้ว จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย CU-MEDi เป็นหลักสูตรนานาชาติ สอนด้วยภาษาอังกฤษ และเปิดรับนักเรียนไทย และต่างชาติจากทั่วโลก โดยนักเรียนใช้ระยะเวลาเพียง 4 ปี ในการจบการศึกษา ซึ่งต่างจากหลักสูตรหมอทั่วไปที่ต้องใช้เวลาถึง 6 ปี

หลักสูตรนี้เหมาะกับใคร

เป็นผู้ที่จบปริญญาตรีแล้ว หรือ กำลังเรียนปริญญาตรีชั้นปีที่ 4  

แน่นอนว่าใบปริญญา แพทยศาสตร์บัณฑิต หรือ (พ.บ.) ( Doctor of Medicine (MD)) เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการประกอบอาชีพหมอ เพราะฉะนั้นผู้ที่ต้องการยื่นสมัครควรจะต้องเตรียมตัว เพื่อให้พร้อมสำหรับการเรียนหลักสูตรที่เข้มข้นจาก CU-MEDi ซึ่งมีหลักสูตรเน้นเตรียมพร้อมนักเรียนให้เป็นหมอที่มีทักษะยุค 21st century

ถึงแม้จะไม่ได้มีข้อจำกัดเรื่อง major ของผู้สมัคร แต่ CU-MEDi ใช้คะแนน MCAT เป็นหลักในการพิจารณา

จึงขอแนะนำให้ผู้ที่เตรียมตัวยื่นสมัครโปรแกรมนี้ ใช้เวลาทุ่มเทในการสอบ MCAT ให้ได้คะแนนดีที่สุด 

โดย CU-MEDi เป็นโปรแกรมที่มองหาผู้สมัครที่มีความรู้ในสายงานต่างๆนอกจากสายงานหมอ ที่สามารถนำความรู้เหล่านั้นมาประยุกต์ใช้กับการเรียนหมอได้ดี คุณจึงไม่จำเป็นต้องจบสาย STEM ก็สามารถเข้าโปรแกรมนี้ได้ 

หลักสูตรการเรียน

หลักสูตรการเรียน 4 ปีนี้ สามารถแบ่งออกเป็น 3 เฟสด้วยกัน

  1. Pre-clerkship เตรียมความพร้อมการเป็นแพทย์ ใช้เวลา 3 เทอมการศึกษา โดยส่วนใหญ่จะเป็นการเรียนในห้องเรียน ด้วยหลักสูตร “integrated medical science modules” เพื่อเตรียมตัวสู่ปี clearkship
  2. Clerkship ฝึกปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาล ระยะเวลา 2 เทอม นักเรียนจะได้ฝึกออกวอร์ด ผู้ป่วยใน ผู้ป่วยนอก ทำงานในห้องผ่าตัด ห้องคลอด และแผนกฉุกเฉิน โดยเน้นการนำความรู้จาก 3 เทอมแรกมาฝึกปฏิบัติจริงในช่วง clerkship นี้

ความพิเศษอีกอย่างคือ นักเรียนจะได้ฝึกงานจริงที่ โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่อยู่ริมทะเล

  1. Externship 3 เทอมสุดท้าย จะเป็นการเตรียมตัวนักเรียนให้พร้อมเป็นหมอ โดยเน้นการเรียน clinical decision making รวมถึงทักษะการจัดการที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ นอกจากนี้ยังจะได้รักษาผู้ป่วยที่ต่างประเทศ (แล้วแต่การคัดสรรจากทางอาจารย์) โดยนักเรียนสามารถเลือกที่จะทำวิจัยในเฟสนี้ได้ด้วย

ทำไมถึงควรเลือก CU-MEDi

นี่เป็นหลักสูตรหมอที่หาไม่ได้อีกแล้วในประเทศไทย ด้วยระยะเวลาการเรียนที่สั้นลงเหลือเพียง 4 ปี จากที่ต้องเรียนถึง 6 ปี รวมถึงการเรียนด้วยภาษาอังกฤษ ที่จะช่วยฝึกให้พร้อมต่อการเป็นหมอระดับนานาชาติ 

อีกหนึ่งข้อแตกต่างพิเศษของ CU-MEDi คือการเน้นเรื่อง global knowledge หรือความรู้ในระดับสากล จะเห็นได้ว่าหลักสูตรนี้ มีการเตรียมนักเรียนด้วยการฝึกปฏิบัติ เพื่อให้พร้อมต่อการสอบแพทย์ระดับสากล เช่น การสอบ United States Medical Licensing Examination (หรือ USMLE) ซึ่งคือการสอบเพื่อให้ได้ใบประกอบโรคศิลป์ที่จะทำงานในประเทศสหรัฐอเมริกา

รวมถึงการจัดโปรแกรม ให้นักเรียนได้ฝึกงานช่วง externship ที่สถาบันพันธมิตรของจุฬาฯ ในประเทศอเมริกาและอังกฤษ

สนใจหลักสูตร CU-MEDi ควรทำอย่างไร

หากมีความสนใจแต่ไม่รู้จะเริ่มวางแผนการยื่นสมัครอย่างไร สามารถติดต่อเพื่อขอคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญของสถาบัน EduSmith ได้ฟรี โดยติดต่อผ่าน Line: @EduSmithGradMBA หรือที่ เพจ ของเราได้เลย

Related Article