fbpx

อยากสมัครหมออินเตอร์จุฬาฯ 4 ปี  (CU-MEDi) ต้องยื่นอะไรบ้าง

EduSmith สรุปมาให้แล้วใน article นี้

 1. เอกสารรับรองด้านการศึกษา
 •  สำหรับผู้สมัครที่กำลังจะจบปริญญาตรี จะต้องยื่นจดหมายรับรองที่ออกโดยมหาวิทยาลัย เพื่อยืนยันว่าคุณกำลังจะเรียนจบปริญญาตรีในปีการศึกษานี้ พร้อมทั้งยื่น transcript ด้วย
 • สำหรับผู้สมัครที่เรียนจบแล้ว สามารถยื่น transcript ปริญญาตรีของคุณได้เลย
 1. ผลสอบ English Proficiency (มีอายุ 2 ปี หลังจากวันสอบ)
 • สามารถใช้ผล TOEFL (internet-based) คะแนนขั้นต่ำ 85 หรือ IELTS (Academic) คะแนน overall ขั้นต่ำ 7.0 

ข้อยกเว้นสำหรับผู้สมัครที่มีสัญชาติออสเตรเลีย แคนาดา ไอร์แลนด์ อังกฤษ และอเมริกา ที่เรียนจบปริญญาตรีจากประเทศเหล่านี้ ไม่ต้องยื่นผลคะแนน TOEFL และ IELTS

 1. ผลคะแนน MCAT พร้อมด้วย  verification code (มีอายุ 2 ปี หลังจากวันสอบ)

MCAT (Medical College Admission Test) เป็นการสอบวัดความรู้สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อสาขาวิชาการแพทย์ในอเมริกา และถือเป็นคะแนนที่สำคัญที่สุดในการยื่นสมัคร โดยคณะกรรมการจะทำการเรียงลำดับคะแนน MCAT ของผู้สมัครจากสูงไปต่ำ และเลือกผู้ที่อยู่ในกลุ่มคะแนนสูงผ่านสู่รอบสัมภาษณ์ 

 1. Statement of purpose (SOP)

 SOP คือเรียงความที่ผู้สมัครจะต้องเขียนเพื่อแนะนำตัวเองให้คณะกรรมการรู้จักตัวตนของคุณ โดยผู้สมัครควรจะอธิบายให้ชัดเจนถึงเหตุผลที่ทำให้เลือกโปรแกรม CU-MEDi โดยต้องเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ความยาวไม่เกิน 2 หน้ากระดาษ ใช้ตัวหนังสือ Times New Roman ไซส์ 12 single spacing  

 1. CV ระบุประวัติการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน ผลงานทางวิชาการ การวิจัย การช่วยเหลือสังคมหรือผลงานความสำเร็จอื่นๆใน 5 ปีที่ผ่านมา โดยเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ความยาวไม่เกิน 5 หน้ากระดาษ ใช้ตัวหนังสือ Times New Roman ไซส์ 12 single spacing 
 1. Letters of Recommendation 2 ฉบับ

ฉบับนึงต้องมาจาก อาจารย์ ผู้ร่วมงาน หรือหัวหน้างานปัจจุบัน อีกฉบับสามารถเขียนโดยคนที่ไว้ใจได้ว่าเค้าจะพูดถึงคุณในแง่บวก โดยผู้เขียนจดหมายจะต้องส่งอีเมลไปหาคณะกรรมการโดยตรง

เอกสารอื่นๆที่ต้องยื่น ได้แก่:

 1. รูปถ่ายดิจิตอลของผู้สมัคร โดยใช้พื้นหลังขาว ดำ หรือฟ้าอ่อน ถ่ายภายใน 6 เดือนก่อนการยื่นสมัคร ขนาด 4×5 ซม. หรือ 1.5 x 2 นิ้ว
 2. สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาพาสปอร์ตสำหรับชาวต่างชาติ
 3. เอกสารรับรองการเปลี่ยนชื่อ หรือนามสกุล (หากมี)

และนี่ก็คือลิสต์เอกสารทั้งหมดที่ต้องใช้ในการยื่นสมัครโปรแกรมหมอจุฬาฯอินเตอร์ 4 ปี หรือ CU-MEDi ที่เราสรุปมาให้น้องๆได้อ่านกัน 

หากมีคำถาม หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับโปรแกรม CU-MEDi สามารถทักมาสอบถามข้อมูล หรือนัดรับคำปรึกษาฟรี ได้ที่ Line: @EduSmithGradMBA หรือที่ เพจ ของเราได้เลย

Related Article

หมอจุฬาฯอินเตอร์
cu-medi

CV ของแพทย์ต่างกับ CV ทั่วไปอย่างไร?

CV เป็นส่วนประกอบในใบสมัครที่สำคัญอีกหนึ่งอย่าง ทั้งเพื่อการสมัครเรียน หรือสมัครทำงาน แม้ว่าบางครั้งโรงเรียน หรือหน่วยงานอาจจะขอดูสิ่งที่เรียกว่า resume แต่เป้าหมายก็เหมือนกัน คือ เค้าต้องการจะดูผลงาน หรือ ประสบการณ์ทำงานที่คุณทำมาตลอดหลายปีนั่นเอง และสำหรับคนที่ต้องการยื่นสมัครโปรแกรมหมออินเตอร์จุฬาฯ 4 ปี แน่นอนว่าก็ต้องยื่น CV ด้วยเช่นกัน CV vs Resume CV ย่อมาจาก คำว่า “Curriculum Vitae”

Read More »
cu-medi
cu inter medical program

4 ข้อดีของการเริ่มเรียนหมอ หลังจบปริญญาตรี

ข้อที่ 1: ได้มีเวลาค้นหาตัวเอง ไม่ต้องรีบตัดสินใจ ตามปกติ การต้องตัดสินใจว่าเราอยากทำงานอะไรก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่แล้ว ยิ่งการตัดสินใจเรียนอาชีพที่ใช้ทั้งความรู้ และความเชี่ยวชาญอย่างอาชีพแพทย์ ในช่วงวัย 17-18 จึงถือเป็นโจทย์ที่ยากมากๆสำหรับคนในวัยนั้น ด้วยเหตุนี้เอง มหาวิทยาลัยหลายๆแห่งในต่างประเทศ จึงให้นักเรียน ได้มีเวลาลองค้นหาตัวเองไปก่อนสัก 2 ปี ก่อนจะเลือก major  โดยหากนักเรียนมีความสนใจอยากเรียนแพทย์ (ซึ่งเป็นสายงานที่ต้องใช้การพิจารณาอย่างถี่ถ้วน และใช้เวลาในการตัดสินใจค่อนข้างนาน) ทางมหาวิทยาลัยก็จะแนะนำให้ลงเรียนวิชาที่ทดสอบความพร้อมด้านการเรียนหมอก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าจะเรียนไหว ตลอดทั้ง 6

Read More »