fbpx
cu inter medical program

อยากสมัครหมออินเตอร์จุฬาฯ 4 ปี  (CU-MEDi) ต้องยื่นอะไรบ้าง

07 Jun 2022 by edusmith

EduSmith สรุปมาให้แล้วใน article นี้

 1. เอกสารรับรองด้านการศึกษา
 •  สำหรับผู้สมัครที่กำลังจะจบปริญญาตรี จะต้องยื่นจดหมายรับรองที่ออกโดยมหาวิทยาลัย เพื่อยืนยันว่าคุณกำลังจะเรียนจบปริญญาตรีในปีการศึกษานี้ พร้อมทั้งยื่น transcript ด้วย
 • สำหรับผู้สมัครที่เรียนจบแล้ว สามารถยื่น transcript ปริญญาตรีของคุณได้เลย
 1. ผลสอบ English Proficiency (มีอายุ 2 ปี หลังจากวันสอบ)
 • สามารถใช้ผล TOEFL (internet-based) คะแนนขั้นต่ำ 85 หรือ IELTS (Academic) คะแนน overall ขั้นต่ำ 7.0 

ข้อยกเว้นสำหรับผู้สมัครที่มีสัญชาติออสเตรเลีย แคนาดา ไอร์แลนด์ อังกฤษ และอเมริกา ที่เรียนจบปริญญาตรีจากประเทศเหล่านี้ ไม่ต้องยื่นผลคะแนน TOEFL และ IELTS

 1. ผลคะแนน MCAT พร้อมด้วย  verification code (มีอายุ 2 ปี หลังจากวันสอบ)

MCAT (Medical College Admission Test) เป็นการสอบวัดความรู้สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อสาขาวิชาการแพทย์ในอเมริกา และถือเป็นคะแนนที่สำคัญที่สุดในการยื่นสมัคร โดยคณะกรรมการจะทำการเรียงลำดับคะแนน MCAT ของผู้สมัครจากสูงไปต่ำ และเลือกผู้ที่อยู่ในกลุ่มคะแนนสูงผ่านสู่รอบสัมภาษณ์ 

 1. Statement of purpose (SOP)

 SOP คือเรียงความที่ผู้สมัครจะต้องเขียนเพื่อแนะนำตัวเองให้คณะกรรมการรู้จักตัวตนของคุณ โดยผู้สมัครควรจะอธิบายให้ชัดเจนถึงเหตุผลที่ทำให้เลือกโปรแกรม CU-MEDi โดยต้องเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ความยาวไม่เกิน 2 หน้ากระดาษ ใช้ตัวหนังสือ Times New Roman ไซส์ 12 single spacing  

 1. CV ระบุประวัติการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน ผลงานทางวิชาการ การวิจัย การช่วยเหลือสังคมหรือผลงานความสำเร็จอื่นๆใน 5 ปีที่ผ่านมา โดยเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ความยาวไม่เกิน 5 หน้ากระดาษ ใช้ตัวหนังสือ Times New Roman ไซส์ 12 single spacing 
 1. Letters of Recommendation 2 ฉบับ

ฉบับนึงต้องมาจาก อาจารย์ ผู้ร่วมงาน หรือหัวหน้างานปัจจุบัน อีกฉบับสามารถเขียนโดยคนที่ไว้ใจได้ว่าเค้าจะพูดถึงคุณในแง่บวก โดยผู้เขียนจดหมายจะต้องส่งอีเมลไปหาคณะกรรมการโดยตรง

เอกสารอื่นๆที่ต้องยื่น ได้แก่:

 1. รูปถ่ายดิจิตอลของผู้สมัคร โดยใช้พื้นหลังขาว ดำ หรือฟ้าอ่อน ถ่ายภายใน 6 เดือนก่อนการยื่นสมัคร ขนาด 4×5 ซม. หรือ 1.5 x 2 นิ้ว
 2. สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาพาสปอร์ตสำหรับชาวต่างชาติ
 3. เอกสารรับรองการเปลี่ยนชื่อ หรือนามสกุล (หากมี)

และนี่ก็คือลิสต์เอกสารทั้งหมดที่ต้องใช้ในการยื่นสมัครโปรแกรมหมอจุฬาฯอินเตอร์ 4 ปี หรือ CU-MEDi ที่เราสรุปมาให้น้องๆได้อ่านกัน 

หากมีคำถาม หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับโปรแกรม CU-MEDi สามารถทักมาสอบถามข้อมูล หรือนัดรับคำปรึกษาฟรี ได้ที่ LINE: @EduSmith หรือโทร 061-485-5569 ได้เลย

RELATED ARTICLE

 • cu inter medical program CU-MEDi Admissions Requirement: Summarized 

  So you are someone who is looking to apply for Chulalongkorn’s University’s brand new CU-MEDi postgraduate medicine program, but not sure where to start? Read on to find out about the admissions requirements! Academic qualification documents.  For applicants studying in their final year of university, you must upload a letter issued by your school confirming […]

  07 Jun 2022

GET STARTED TODAY

Begin planning applications for your dream schools. Contact us to book a free counseling session with an EduSmith Strategic Advisor

BOOK SESSION