fbpx

GMAT หรือ GRE: แตกต่างกันอย่างไร และข้อสอบตัวไหนที่เหมาะกับเรา

GMAT (Graduate Management Admission Test) และ GRE (Graduate Record Exam) เป็นข้อสอบวัดระดับที่มหาวิทยาลัยใน US และ UK ใช้ในการคัดเลือกเข้าโปรแกรมปริญญาโทและ MBA สำหรับใครที่ต้องการเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำในระดับปริญญาโท การเลือกข้อสอบให้ตรงความต้องการนั้นสำคัญเป็นอย่างมาก

ภาพรวม

GRE เป็นข้อสอบจาก ETS (ผู้จัดสอบเดียวกับ TOEFL) ตัวข้อสอบของ GRE นั้นเป็นที่ยอมรับสำหรับการสมัครเข้าปริญญาโทหรือ Master’s ในสถาบันชั้นนำทั่วไป และในมหาวิทยาลัยบางแห่ง GRE เป็นคะแนนข้อสอบเดียวที่มหาวิทยาลัยจะรับพิจารณา เนื้อหาข้อสอบ GRE จะเน้นทดสอบที่ทักษะในประเภท ‘Verbal’ ซึ่งประกอบไปด้วย ความรู้ด้านคำศัพท์ ทักษะการอ่านและการเขียน

GMAT นั้นจะเป็นที่รู้จักกันในข้อสอบสำหรับคนที่ต้องการเข้าสาขา MBA โดยเฉพาะ มหาวิทยาลัยด้านธุรกิจเกือบทุกที่นั้นจะใช้คะแนน GMAT เป็นหนึ่งในเกณฑ์คัดเลือกรับผู้เข้าเรียน โดยในปัจจุบัน Business Schools ระดับ Top 20 และอีกมากกว่า 1,200 แห่งในอเมริกา เลือกรับพิจารณาทั้งคะแนน GMAT และ GRE 

สำหรับข้อสอบ GMAT นั้นจะเน้นวัดความเข้าใจในทักษะคณิตศาสตร์ ซึ่งอาจจะเหมาะกับคนที่ถนัดด้านตัวเลขหรือเรียนมาทางสายวิศวะ แต่ใครที่ถนัดเลขก็อย่างเพิ่งดีใจจนเกินไป เพราะ GMAT เอง ก็มี Verbal Section ที่จะวัดความรู้ของเราทั้งด้านไวยากรณ์ และการอ่านจับใจความ และยังมี Integrated Reasoning ที่จะทดสอบทักษะทางด้านบริหารและการวิเคราะห์อีกด้วย

ข้อสอบไหนเหมาะกับใคร

หากอยากรู้ว่าเราเหมาะกับข้อสอบอันไหนมากกว่า วิธีที่ดีที่สุดคือควรลองสอบทั้งคู่ ผู้สมัครสามารถลองสอบได้ที่เว็บไซต์หลักของ GMAT และ GRE หรือขอรับแบบทดสอบได้ฟรีจากสถาบัน EduSmith โดยเรามีข้อสอบจริงทั้งสำหรับ GMAT และ GRE เมื่อสอบเสร็จแล้ว จะได้รับใบวิเคราะห์ผลคะแนน รวมทั้ง personalized recommendation บอกหัวข้อที่ผู้สอบจะต้องพัฒนา เพื่อให้ได้คะแนนดีขึ้น

หัวข้อและรายละเอียดของการสอบ

GMAT


3 ชั่วโมง 30 นาที

  • Analytical Writing Section ทดสอบการเขียนเชิงวิเคราะห์ (1 Essay): 30 นาที
  • Integrated Reasoning Section ทดสอบการอ่าน: 30 นาที
  • Quantitative Section ทดสอบคณิตศาสตร์: 62 นาที
  • Verbal Section ทดสอบคำศัพท์: 65 นาที

GRE


3 ชั่วโมง 45 นาที

  • Analytical Writing ทดสอบการเขียนเชิงวิเคราะห์ 2 พาร์ท: 30 นาทีต่อพาร์ท (รวมเป็น 60 นาที)
  • Verbal Reasoning ทดสอบภาษาอังกฤษ 2 พาร์ท: 30 นาทีต่อพาร์ท (รวมเป็น 60 นาที) 
  • Quantitative ทดสอบคณิตศาสตร์ 2 พาร์ท: 35 นาทีต่อพาร์ท (รวมเป็น 70 นาที หรือ 1 ชั่วโมง 10 นาที)

รูปแบบข้อสอบ

GMAT


ข้อสอบแบบ Computer-Adaptive

หนึ่งในความพิเศษของข้อสอบ GMAT ก็คือข้อสอบนั้นเป็นแบบ question-adaptive ซึ่งหมายความว่าหากทำชุดข้อสอบแรกถูกต้อง ชุดข้อสอบถัดไปก็จะเพิ่มระดับความยากขึ้นไป (นั่นหมายความว่า หากตอบผิด ระบบก็จะปรับให้ชุดข้อถัดไปง่ายลงไปด้วย) ข้อสอบรูปแบบนี้อาจจะฟังดูน่ากลัว เพราะผู้สอบอาจจะต้องเจอกับคำถามที่อยากมากขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อตอบไปแล้ว ก็ไม่สามารถกลับไปทวนและแก้คำตอบข้อก่อนๆได้อีกด้วย

GRE


ข้อสอบแบบทำด้วยคอมพิวเตอร์

สำหรับใครที่จะเลือกสอบ GRE เพราะอยากหนีข้อสอบแบบ adaptive คงต้องพิจารณาใหม่เพราะ GRE นั้นก็เป็นแบบ adaptive เหมือนกัน แต่ที่ต่างกัน คือ GRE จะปรับระดับให้ยากขึ้น หรือ ง่ายลงตาม section ไม่ใช่ปรับตามชุดคำถามเหมือนของ GMAT

โดยในแต่ละ section จะไม่ได้ปรับให้ยาก/ง่ายขึ้นในข้อถัดไป เปรียบง่ายๆ เหมือนแต่ละ section นั้นเป็นด่านในเกม ผู้สอบยังสามารถทวนคำตอบใน section นั้นๆได้ ก่อนที่จะเริ่ม section ต่อไป เหมือนเวลาเล่นเกมที่คุณต้องเก็บเลเวลไปเรื่อยๆเพื่อเพิ่มความยาก

การคิดคะแนน

GMAT


คะแนนรวม 200-800

Analytical Writing (AWA): 0.0-6.0

Integrated Reasoning (IR): 1-8

Quantitative section: 6-51

Verbal section: 6-51

GRE


คะแนนรวม 260-340

ประกอบด้วยคะแนน:

Quantitative 130-170 และ

Verbal 130-170 

ส่วน Analytical Writing นั้นจะเป็นคะแนน 0-6

ราคาสอบ และอายุของผลสอบ

GMAT


ราคา: $250 เหรียญ ดอลล่าร์สหรัฐ

อายุผลสอบ: 5 ปี

GRE


ราคา: $205 เหรียญ ดอลล่าร์สหรัฐ

อายุผลสอบ: 5 ปี

สามารถสอบได้กี่ครั้ง?

สำหรับข้อสอบ GMAT นั้น จะสอบได้ทุกๆ 16 วัน แต่ห้ามเกิน 5 ครั้งใน 12 เดือน ข้อควรระวังคือ GMAT นั้นสามารถสอบได้แค่ 8 ครั้งตลอดชีวิต

สำหรับข้อสอบ GRE จะสอบได้ทุกๆ 21 วัน แต่ห้ามเกิน 5 ครั้งใน 12 เดือน (365 วัน) และยืดหยุ่นกว่าเพราะไม่จำกัดจำนวนครั้ง ว่าสามารถสอบได้กี่รอบในชีวิต

อ่านบทความนี้ก่อนถ้าตัดสินใจสอบ GMAT มาดูกันว่าเรามีความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับข้อสอบนี้รึเปล่า

ยังไม่แน่ใจว่าควรสอบตัวไหนดี? แอดไลน์เรามาจองเวลาสอบ GMAT และ GRE เลย!

Related Article

GMAT

ตอบทุกประเด็นคำถามเกี่ยวกับ GMAT Focus Edition โดยที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก EduSmith

สำหรับใครที่อยากฟังแบบเต็มๆ คลิกเลย! https://youtu.be/6Aeczum3i0k GMAT Focus Edition คืออะไร GMAT เป็นหนึ่งในข้อสอบ Standardised Test ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดสำหรับการสมัครเรียนต่อปริญญาโทด้าน Business Management โดยมหาวิทยาลัยจะใช้คะแนน GMAT ร่วมกับวุฒิการศึกษา การเขียน Essays ประสบการณ์การทำงาน และ Recommendation letters เพื่อประเมินความพร้อมในการเข้าเรียนต่อในหลักสูตรที่คุณสมัคร  ข้อสอบ GMAT

Read More »
mba

เทียบค่าเทอมเรียนต่อปริญญาโท Top U ในอังกฤษและอเมริกา

สำหรับคนที่อยากไปเรียนต่อปริญญาโท โดยเฉพาะในด้าน Business Management หรือ MBA อาจจะสงสัยว่าค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อ โดยเฉพาะค่าเรียนเป็นอย่างไร  วันนี้ EduSmith จะมาสรุปค่าเล่าเรียนคร่าวๆ ของมหาวิทยาลัยและหลักสูตรชื่อดัง ทั้งในประเทศอังกฤษ (UK) และอเมริกา (USA) มาเปรียบเทียบกันให้เห็นภาพแบบง่ายๆ เราขอเปรียบเทียบค่าเทอมของหลักสูตรและมหาวิทยาลัยชั้นนำ 5 แห่งในอเมริกาดังนี้ Ranking มหาวิทยาลัย โปรแกรมปริญญาโท และมหาวิทยาลัย หลักสูตร (ปี)

Read More »
GMAT

อัพเดตลิสต์มหาวิทยาลัยในอเมริกาที่รับผลสอบ GMAT Focus Edition 

จากการที่ทาง Graduate Management Admission Council (GMAC) ได้ออกประกาศการเปลี่ยนแปลงข้อสอบ GMAT เป็นรูปแบบใหม่ในช่ื่อ GMAT Focus Edition ที่ได้มีผลเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน 2023 ที่ผ่านมา หลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ GMAT เพื่อสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกาอาจจะสงสัยว่ามีมหาวิทยาลัยไหนบ้าง ที่รับผลสอบของ GMAT Focus Edition แล้ว รวมถึงคำถามสำคัญที่ว่าควรเลือกสอบ

Read More »
GMAT

GMAT Focus Edition 2023 คืออะไร

เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงข้อสอบ Standardised Test อื่นๆ ทาง Graduate Management Admission Council (GMAC) ได้ออกประกาศการเปลี่ยนแปลงข้อสอบ GMAT เป็นรูปแบบใหม่ ซึ่งใช้เวลาสอบสั้นลง เพื่อช่วยไม่ให้ผู้สอบเหนื่อยล้าจนเกินไป โดยข้อสอบตัวใหม่นี้จะมีผลเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน 2023 เป็นต้นไป ตอบทุกประเด็นคำถามเกี่ยวกับ GMAT Focus Edition โดยที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก EduSmith

Read More »