fbpx

อยากสมัครหมออินเตอร์จุฬาฯ 4 ปี  (CU-MEDi) ต้องยื่นอะไรบ้าง

EduSmith สรุปมาให้แล้วใน article นี้

 1. เอกสารรับรองด้านการศึกษา
 •  สำหรับผู้สมัครที่กำลังจะจบปริญญาตรี จะต้องยื่นจดหมายรับรองที่ออกโดยมหาวิทยาลัย เพื่อยืนยันว่าคุณกำลังจะเรียนจบปริญญาตรีในปีการศึกษานี้ พร้อมทั้งยื่น transcript ด้วย
 • สำหรับผู้สมัครที่เรียนจบแล้ว สามารถยื่น transcript ปริญญาตรีของคุณได้เลย
 1. ผลสอบ English Proficiency (มีอายุ 2 ปี หลังจากวันสอบ)
 • สามารถใช้ผล TOEFL (internet-based) คะแนนขั้นต่ำ 85 หรือ IELTS (Academic) คะแนน overall ขั้นต่ำ 7.0 

ข้อยกเว้นสำหรับผู้สมัครที่มีสัญชาติออสเตรเลีย แคนาดา ไอร์แลนด์ อังกฤษ และอเมริกา ที่เรียนจบปริญญาตรีจากประเทศเหล่านี้ ไม่ต้องยื่นผลคะแนน TOEFL และ IELTS

 1. ผลคะแนน MCAT พร้อมด้วย  verification code (มีอายุ 2 ปี หลังจากวันสอบ)

MCAT (Medical College Admission Test) เป็นการสอบวัดความรู้สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อสาขาวิชาการแพทย์ในอเมริกา และถือเป็นคะแนนที่สำคัญที่สุดในการยื่นสมัคร โดยคณะกรรมการจะทำการเรียงลำดับคะแนน MCAT ของผู้สมัครจากสูงไปต่ำ และเลือกผู้ที่อยู่ในกลุ่มคะแนนสูงผ่านสู่รอบสัมภาษณ์ 

 1. Statement of purpose (SOP)

 SOP คือเรียงความที่ผู้สมัครจะต้องเขียนเพื่อแนะนำตัวเองให้คณะกรรมการรู้จักตัวตนของคุณ โดยผู้สมัครควรจะอธิบายให้ชัดเจนถึงเหตุผลที่ทำให้เลือกโปรแกรม CU-MEDi โดยต้องเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ความยาวไม่เกิน 2 หน้ากระดาษ ใช้ตัวหนังสือ Times New Roman ไซส์ 12 single spacing  

 1. CV ระบุประวัติการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน ผลงานทางวิชาการ การวิจัย การช่วยเหลือสังคมหรือผลงานความสำเร็จอื่นๆใน 5 ปีที่ผ่านมา โดยเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ความยาวไม่เกิน 5 หน้ากระดาษ ใช้ตัวหนังสือ Times New Roman ไซส์ 12 single spacing 
 1. Letters of Recommendation 2 ฉบับ

ฉบับนึงต้องมาจาก อาจารย์ ผู้ร่วมงาน หรือหัวหน้างานปัจจุบัน อีกฉบับสามารถเขียนโดยคนที่ไว้ใจได้ว่าเค้าจะพูดถึงคุณในแง่บวก โดยผู้เขียนจดหมายจะต้องส่งอีเมลไปหาคณะกรรมการโดยตรง

เอกสารอื่นๆที่ต้องยื่น ได้แก่:

 1. รูปถ่ายดิจิตอลของผู้สมัคร โดยใช้พื้นหลังขาว ดำ หรือฟ้าอ่อน ถ่ายภายใน 6 เดือนก่อนการยื่นสมัคร ขนาด 4×5 ซม. หรือ 1.5 x 2 นิ้ว
 2. สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาพาสปอร์ตสำหรับชาวต่างชาติ
 3. เอกสารรับรองการเปลี่ยนชื่อ หรือนามสกุล (หากมี)

และนี่ก็คือลิสต์เอกสารทั้งหมดที่ต้องใช้ในการยื่นสมัครโปรแกรมหมอจุฬาฯอินเตอร์ 4 ปี หรือ CU-MEDi ที่เราสรุปมาให้น้องๆได้อ่านกัน 

หากมีคำถาม หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับโปรแกรม CU-MEDi สามารถทักมาสอบถามข้อมูล หรือนัดรับคำปรึกษาฟรี ได้ที่ Line: @EduSmithGradMBA หรือที่ เพจ ของเราได้เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

cu-medi
cu-medi

Medical CVs, What You Need to Know: 

Whether you are a student who is currently looking to apply to medical school or a student looking for an internship, there is a common denominator that comes into play: The dreaded CV. Of course, sometimes you might be asked to send in a resume as well but either way, schools (and companies) will most likely ask you for a document that showcases what you have been doing in the past few years. And

อ่านเพิ่มเติม »
หมอจุฬาฯอินเตอร์
chula inter medical school

CU-MEDi Admissions Requirement: Summarized 

So you are someone who is looking to apply for Chulalongkorn’s University’s brand new CU-MEDi postgraduate medicine program, but not sure where to start? Read on to find out about the admissions requirements! Academic qualification documents.  For applicants studying in their final year of university, you must upload a letter issued by your school confirming that you are expected to complete

อ่านเพิ่มเติม »
cu-medi
cu-medi

Benefits of Med School after B.A

Reason 1: You have time to find yourself. With the ever-changing world, it is hard to know what we want to be exactly. A medical career is a serious commitment to take on, and making that decision at 17 years old can be an extremely stressful process. Certain countries and universities recognize this and therefore won’t force their students to make a decision until they have had at least 2 years t

อ่านเพิ่มเติม »
หมอจุฬาฯอินเตอร์
cu-medi

CV ของแพทย์ต่างกับ CV ทั่วไปอย่างไร?

CV เป็นส่วนประกอบในใบสมัครที่สำคัญอีกหนึ่งอย่าง ทั้งเพื่อการสมัครเรียน หรือสมัครทำงาน แม้ว่าบางครั้งโรงเรียน หรือหน่วยงานอาจจะขอดูสิ่งที่เรียกว่า resume แต่เป้าหมายก็เหมือนกัน คือ เค้าต้องการจะดูผลงาน หรือ ประสบการณ์ทำงานที่คุณทำมาตลอดหลายปีนั่นเอง และสำหรับคนที่ต้องการยื่นสมัครโปรแกรมหมออินเตอร์จุฬาฯ 4 ปี แน่นอนว่าก็ต้องยื่น CV ด้วยเช่นกัน CV vs Resume CV ย่อมาจาก คำว่า “Curriculum Vitae” มีไว้เพ

อ่านเพิ่มเติม »
cu-medi
cu inter medical program

4 ข้อดีของการเริ่มเรียนหมอ หลังจบปริญญาตรี

ข้อที่ 1: ได้มีเวลาค้นหาตัวเอง ไม่ต้องรีบตัดสินใจ ตามปกติ การต้องตัดสินใจว่าเราอยากทำงานอะไรก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่แล้ว ยิ่งการตัดสินใจเรียนอาชีพที่ใช้ทั้งความรู้ และความเชี่ยวชาญอย่างอาชีพแพทย์ ในช่วงวัย 17-18 จึงถือเป็นโจทย์ที่ยากมากๆสำหรับคนในวัยนั้น ด้วยเหตุนี้เอง มหาวิทยาลัยหลายๆแห่งในต่างประเทศ จึงให้นักเรียน ได้มีเวลาลองค้นหาตัวเองไปก่อนสัก 2 ปี ก่อนจะเลือก major  โดยหากนักเรียนมีความสนใจอยา

อ่านเพิ่มเติม »