fbpx
IELTS

ซัมเมอร์นี้เตรียมเก็บคะแนน TOEFL, IELTS ยังไงดี

16 Nov 2019 by edusmith

ซัมเมอร์นี้เตรียมเก็บคะแนน TOEFL, IELTS ยังไงดี

ปิดเทอมซัมเมอร์นี้มีเวลาในมือมากมาย ว่าแล้วก็แอบซุ่มเก็บคะแนน TOEFL/IELTS ไว้เผื่อสมัครเรียนต่อดีกว่า แน่นอนว่าทักษะทางภาษาเป็นทักษะที่ต้องสั่งสมประสบการณ์ ใช้เวลาในการเรียนรู้พอสมควร แต่วันนี้ EduSmith จะมาขอแชร์เคล็ด (ไม่) ลับในการพิชิตการทดสอบภาษาเหล่านี้

1. เข้าใจข้อสอบ 🧐

สิ่งหนึ่งที่เป็นตัวฉุดคะแนนหลาย ๆ คน คือเมื่อไปสอบแล้ว ตกใจในคำถาม ไม่เข้าใจแล้วลน ทำให้พลาด ทั้ง ๆ ที่ทักษะทางภาษาไม่ได้ด้อย ดังนั้นในการเตรียมตัว เราต้องอ่านให้เข้าใจก่อนว่าข้อสอบมีกี่ส่วน แต่ละส่วนมีกี่ข้อ แต่ละข้อมีรูปแบบอย่างไรบ้างแล้วให้เวลาเราแค่ไหน พอเราศึกษาส่วนนี้แล้วนอกจากจะทำให้เราไม่ตื่นสนามสอบแล้ว ยังทำให้เราบริหารเวลาในการสอบได้แต่เนิ่น ๆ เข้าไปพร้อมตอบคำถาม โชว์ความสามารถได้เต็มที่

2. รู้จุดอ่อน จุดแข็งตัวเอง 😎

การใช้เวลาในการเตรียมตัวสอบให้มากไม่ได้หมายความว่าเราจะประสบความสำเร็จเสมอไป หากการเตรียมตัวนั้นไม่มีประสิทธิภาพ การรู้จุดอ่อนจุดแข็งตัวเองเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก ลองทำ Mock Test ที่มีตามเว็บหรือหนังสือเพื่อให้รู้ว่าตัวเองอ่อนทักษะไหนแล้วเก่งทักษะอะไร แล้วในแต่ละทักษะนั้น ๆ ให้ลองมองว่าตัวเราเองมีแนวโน้มที่จะผิดอะไรซ้ำ ๆ หรือเปล่า ยกตัวอย่างเช่น ทั้งส่วน Reading และ Listening มีปัญหาในการตอบคำถามที่ถามเกี่ยวกับ Main Topic แสดงว่าเรายังต้องพัฒนาเรื่องการจับใจความโดยรวม ก็ให้อ่านจับใจความและฝึกการอ่านแบบสแกนมากขึ้น เป็นต้น พอรู้ตัวเองมากขึ้นก็ให้ทุ่มเวลากับส่วนที่ด้อยมากขึ้น

3. สะสมประสบการณ์ 🏃‍♂️ 

ความเข้าใจผิดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบ TOEFL/IELTS คือหลาย ๆ คนมุ่งแต่ทำข้อสอบเก่า จริง ๆ แล้วข้อสอบเหล่านี้นอกจากจะทดสอบทักษะทางภาษาแล้วยังทดสอบความสามารถในการทำความเข้าใจข้อมูลในบริบทของการเรียน เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวจึงไม่จำเป็นและไม่ควรจะหยุดอยู่แค่ตัวข้อสอบ ไม่ว่าเราจะทำอะไรที่เป็นภาษาอังกฤษก็สามารถเป็นการเตรียมตัวได้เสมอ เช่น การอ่านนวนิยายทั้ง fiction และ non-fiction การอ่านนิตยสาร อ่านข่าว ดูหนังที่มีบบทสนทนา แต่ให้ทำอย่างตั้งใจและสังเกต เช่นหากอ่านหนังสืออยู่ก็ให้ลองดูคำศัพท์ที่ไม่เข้าใจในพจนานุกรม Eng-Eng แล้วดูตัวอย่างการใช้งานในหนังสือนั้น หรือดูหนังแล้วเปิดซับไตเติ้ลเป็นภาษาอังกฤษเพื่อเช็คว่าเราได้ยินถูกไหม

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น แต่ความพยายามนั้นต้องมีแผนที่ใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพด้วย ซัมเมอร์นี้อยากชวนให้ทุกคนลองบริหารเวลาแล้วฝนทักษะภาษาอังกฤษกัน แต่ถ้ารู้สึกว่าอยากได้รับคำแนะนำก็สามารถติดต่อ EduSmith ได้เสมอ ทางเรามีคุณครูที่เชี่ยวชาญทั้งตัวภาษาและการถ่ายทอดความรู้ที่พร้อมจะให้คำชี้แนะที่เหมาะสมกับการเรียนรู้ของแต่ละคน 📚

RELATED ARTICLE

  • IELTS TOEFL or IELTS? Which to take? (2)

    In our last blog, we laid out the structures of both tests. There is no definite answer on which is “easier” or “better,” as the format is different. But these are the questions that you could ask to help you decide which test is more suitable for you. 1.Where are you applying While TOEFL is […]

    16 Nov 2019
  • IELTS TOEFL or IELTS? Which to take? (1)

    As an international applicant to colleges abroad, you are asked to prove your English proficiency. There are two main options: the TOEFL and IELTS. The immediate question is which to take? Which is easier!? There is no absolute answer that applies to all, as it depends on each person’s strength in each language skill. EduSmith […]

    16 Nov 2019

GET STARTED TODAY

Begin planning applications for your dream schools. Contact us to book a free counseling session with an EduSmith Strategic Advisor

BOOK SESSION