fbpx

เทียบค่าเทอมเรียนต่อปริญญาโท Top U ในอังกฤษและอเมริกา

สำหรับคนที่อยากไปเรียนต่อปริญญาโท โดยเฉพาะในด้าน Business Management หรือ MBA อาจจะสงสัยว่าค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อ โดยเฉพาะค่าเรียนเป็นอย่างไร 

วันนี้ EduSmith จะมาสรุปค่าเล่าเรียนคร่าวๆ ของมหาวิทยาลัยและหลักสูตรชื่อดัง ทั้งในประเทศอังกฤษ (UK) และอเมริกา (USA) มาเปรียบเทียบกันให้เห็นภาพแบบง่ายๆ

เราขอเปรียบเทียบค่าเทอมของหลักสูตรและมหาวิทยาลัยชั้นนำ 5 แห่งในอเมริกาดังนี้

Ranking มหาวิทยาลัยโปรแกรมปริญญาโท และมหาวิทยาลัยหลักสูตร (ปี)ค่าเรียนต่อหลักสูตร ($)ค่าเรียนต่อหลักสูตร (บาท)
14MBA, University of Chicago Booth School of Business2 ปี$161,922 ประมาณ 5,700,000 บาท
12MBA, Kellogg School of Management1 ปี$112,336 ประมาณ 4,000,000 บาท
6MBA, MIT Sloan School of Management2 ปี$164,000 ประมาณ 5,800,000 บาท
6Master of Finance, MIT Sloan School of Management1 ปี 6 เดือน$120,000 ประมาณ 4,300,000 บาท
2MBA, Wharton School of the University of Pennsylvania2 ปี$172,740 ประมาณ 6,200,000 บาท
เทียบ Ranking โดย QS Global MBA Rankings 2024 

การไปเรียนต่อ Business School ในอเมริกา จะต้องเตรียมเงินค่าเรียนไว้ประมาณ 4-6 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของหลักสูตรและ Ranking ของมหาวิทยาลัย หากระยะเวลาหลักสูตรมากขึ้น หรือ Ranking ของมหาวิทยาลัยที่ต้องการเรียนต่อสูงขึ้น ค่าเรียนก็จะมากขึ้นตาม 

นอกจากค่าเทอมปกติแล้ว ควรมีการเตรียมงบอื่นๆสำหรับการเรียนไปเพิ่มเติมด้วย เนื่องจากมหาวิทยาลัยในอเมริกาจะมีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกจากค่าเทอม เช่น ค่าห้องเรียน ค่าหนังสือ ค่าเดินทางต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการเรียน ซึ่งค่าจ่ายเหล่านั้นอาจจะสูงถึงประมาณ 20 – 40% ของค่าเรียน โดยในแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีการประมาณเงินที่ต้องใช้เพิ่มเติมให้ก่อนเข้าเรียน

เราขอเปรียบเทียบค่าเทอมของหลักสูตรและมหาวิทยาลัยชื่อดัง 5 แห่งในประเทศอังกฤษ ดังนี้

Ranking มหาวิทยาลัยโปรแกรมปริญญาโท และมหาวิทยาลัยหลักสูตร (ปี)ค่าเรียนต่อหลักสูตร (£)ค่าเรียนต่อหลักสูตร (บาท)
4MBA, London Business School (LBS)1ปี 3 เดือน – 1 ปี 9 เดือน(15-21 เดือน)£109,700ประมาณ 4,800,000 บาท
9MBA, University of Cambridge1 ปี£69,000ประมาณ 3,100,000 บาท
9MPhil Management, University of Cambridge1 ปี£36,744ประมาณ 1,600,000 บาท
36MSc. Management, University of Warwick1 ปี£33,800ประมาณ 1,500,000 บาท
15MSc. Management, University College London1 ปี£38,300ประมาณ 1,700,000 บาท
เทียบ Ranking โดย QS Global MBA Rankings 2024 

ในประเทศอังกฤษ หลักสูตร MBA ในบางมหาวิทยาลัยก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงพอๆกับมหาวิทยาลัยในอเมริกาเช่นกัน เช่น London Business School จะมีหลักสูตร MBA ที่มีค่าใช้จ่ายใกล้เคียงกับฝั่งอเมริกา

แต่เมื่อมาลองดูโปรแกรมที่เป็น Master’s สาขา Management ที่ไม่ใช่ MBA ทั้งใน London และเมืองอื่น เช่น Cambridge หรือ Warwick จะพบว่าค่าเทอมต่อปีจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 ล้านบาท และส่วนใหญ่โปรแกรมเหล่านี้จะไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายยิบย่อยเพิ่มเติมแต่อย่างใด

เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว มหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษจะมีค่าเรียนที่ถูกกว่าฝั่งสหรัฐอเมริกาอยู่พอสมควร โดยเฉพาะถ้าสมัครเรียนในหลักสูตร Master’s อื่นๆ เช่น MSc ค่าเรียนจะไม่เกิน 2 ล้านบาท ในระยะเวลาประมาณ 1 ปี เพราะฉะนั้นก็จะค่อนข้างตอบโจทย์คนที่มีงบประมาณไม่เยอะมาก และต้องการเรียนให้จบในระยะเวลาที่สั้นกว่า

ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายที่ทาง EduSmith ยกตัวอย่างขึ้นมาให้ดู ยังไม่รวมค่าครองชีพทั่วไป เช่น ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง หรือแม้แต่การทำกิจกรรมต่างๆของตัวเองที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งแม้แต่ในประเทศเดียวกันก็จะมีความแตกต่างกันแต่ละเมือง ดังนั้นสำหรับคนที่ต้องการไปเรียนต่อในทั้ง 2 ประเทศ อาจจะต้องลองพิจารณาทั้งในเรื่องมหาวิทยาลัยที่ใช่ หลักสูตรการเรียนที่เหมาะสม งบประมาณที่ตั้งไว้ และตอบโจทย์ของตัวเองในด้านอื่นๆ นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายด้วยเช่นกัน

หลังจากอ่านจบแล้ว ยังสงสัยอยู่ว่าควรเรียนโปรแกรมไหนดี มีงบประมาณเท่านี้ ควรไปต่อกับมหาวิทยาลัยไหนถึงจะใช่กับตัวเองที่สุด และแต่ละโปรแกรมต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง สามารถทักเข้ามาปรึกษาสอบถาม และขอข้อมูลเพิ่มเติมกับ EduSmith ได้ฟรี ผ่านทาง Line Official Account: @edusmithgradmba หรือ คลิก 

เพิ่มเพื่อน

บทความที่เกี่ยวข้อง

GMAT

ตอบทุกประเด็นคำถามเกี่ยวกับ GMAT Focus Edition โดยที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก EduSmith

สำหรับใครที่อยากฟังแบบเต็มๆ คลิกเลย! https://youtu.be/6Aeczum3i0k GMAT Focus Edition คืออะไร GMAT เป็นหนึ่งในข้อสอบ Standardised Test ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดสำหรับการสมัครเรียนต่อปริญญาโทด้าน Business Management โดยมหาวิทยาลัยจะใช้คะแนน GMAT ร่วมกับวุฒิการศึกษา การเขียน Essays ประสบการณ์การทำงาน และ Recommendation letters เพื่อประเมินความพร้อมในการเข้าเรียนต่อในหลักสูตรที่คุณสมัคร  ข้อสอบ

อ่านเพิ่มเติม »
GMAT

อัพเดตลิสต์มหาวิทยาลัยในอเมริกาที่รับผลสอบ GMAT Focus Edition 

จากการที่ทาง Graduate Management Admission Council (GMAC) ได้ออกประกาศการเปลี่ยนแปลงข้อสอบ GMAT เป็นรูปแบบใหม่ในช่ื่อ GMAT Focus Edition ที่ได้มีผลเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน 2023 ที่ผ่านมา หลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ GMAT เพื่อสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกาอาจจะสงสัยว่ามีมหาวิทยาลัยไหนบ้าง ที่รับผลสอบของ GMAT Focus Edition แล้ว รวมถึงคำถามสำคัญที่ว่าควรเลือกสอบ GMAT เวอร์ชันไหน

อ่านเพิ่มเติม »
gmat-vs-gre-th
GMAT

GMAT หรือ GRE: แตกต่างกันอย่างไร และข้อสอบตัวไหนที่เหมาะกับเรา

GMAT (Graduate Management Admission Test) และ GRE (Graduate Record Exam) เป็นข้อสอบวัดระดับที่มหาวิทยาลัยใน US และ UK ใช้ในการคัดเลือกเข้าโปรแกรมปริญญาโทและ MBA สำหรับใครที่ต้องการเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำในระดับปริญญาโท การเลือกข้อสอบให้ตรงความต้องการนั้นสำคัญเป็นอย่างมาก ภาพรวม GRE เป็นข้อสอบจาก ETS (ผู้จัดสอบเดียวกับ TOEFL) ตัวข้อสอบของ GRE นั้นเป็นที่ยอมรับสำหรับการสมัครเข้าปริญญาโทหรือ Master’s ใ

อ่านเพิ่มเติม »
GMAT

GRE VS. GMAT

What are the differences, and how to decide which one is right for you? GMAT (Graduate Management Admission Test) and GRE(Graduate Record Exam) are two extremely popular standardized exams required by most MBA and graduate programs in the US and the UK. If you are currently looking into applying to top graduate programs, it is extremely important to decide early on whether you want to take GMAT or

อ่านเพิ่มเติม »
event

Applying to business school? Join us!

Join us on August 22nd at The MBA Tour Bangkok to meet Top Business Schools! Applying to business school? Don’t miss this exclusive & free opportunity to network with Columbia, UCLA, Toronto Rotman, IESE, Asia School of Business, BU, and more top business schools at The MBA Tour Bangkok!Join us on Thursday, August 22nd at Sofitel Bangkok Sukhumvit from 5:00pm – 9:30pm for the chance to:

อ่านเพิ่มเติม »
Cambridge

ทำความรู้จักหลักสูตรปริญญาโทดังในมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ “Cambridge Judge Business School”

สำหรับคนที่สนใจเรียนปริญญาโทในกลุ่มสายบริหาร หรือ Business Management ที่ประเทศอังกฤษ กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK อันได้แก่ University of Oxford และ University of Cambridge หรือที่เรียกกันว่า Oxbridge ถือได้ว่าเป็น 2 มหาวิทยาลัยในฝันของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้ รวมถึงคนที่อยากจะมีโมเมนต์เหมือนกับได้เข้าไปอยู่ในเรื่อง Harry Potter ทั้ง 2 มหาวิทยาลัยนี้ก็สามารถช่วยเติมเต็มความต้องการได้ เนื่องจากนับเป็น

อ่านเพิ่มเติม »