fbpx

เทียบค่าเทอมเรียนต่อปริญญาโท Top U ในอังกฤษและอเมริกา

สำหรับคนที่อยากไปเรียนต่อปริญญาโท โดยเฉพาะในด้าน Business Management หรือ MBA อาจจะสงสัยว่าค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อ โดยเฉพาะค่าเรียนเป็นอย่างไร 

วันนี้ EduSmith จะมาสรุปค่าเล่าเรียนคร่าวๆ ของมหาวิทยาลัยและหลักสูตรชื่อดัง ทั้งในประเทศอังกฤษ (UK) และอเมริกา (USA) มาเปรียบเทียบกันให้เห็นภาพแบบง่ายๆ

เราขอเปรียบเทียบค่าเทอมของหลักสูตรและมหาวิทยาลัยชั้นนำ 5 แห่งในอเมริกาดังนี้

Ranking มหาวิทยาลัยโปรแกรมปริญญาโท และมหาวิทยาลัยหลักสูตร (ปี)ค่าเรียนต่อหลักสูตร ($)ค่าเรียนต่อหลักสูตร (บาท)
14MBA, University of Chicago Booth School of Business2 ปี$161,922 ประมาณ 5,700,000 บาท
12MBA, Kellogg School of Management1 ปี$112,336 ประมาณ 4,000,000 บาท
6MBA, MIT Sloan School of Management2 ปี$164,000 ประมาณ 5,800,000 บาท
6Master of Finance, MIT Sloan School of Management1 ปี 6 เดือน$120,000 ประมาณ 4,300,000 บาท
2MBA, Wharton School of the University of Pennsylvania2 ปี$172,740 ประมาณ 6,200,000 บาท
เทียบ Ranking โดย QS Global MBA Rankings 2024 

การไปเรียนต่อ Business School ในอเมริกา จะต้องเตรียมเงินค่าเรียนไว้ประมาณ 4-6 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของหลักสูตรและ Ranking ของมหาวิทยาลัย หากระยะเวลาหลักสูตรมากขึ้น หรือ Ranking ของมหาวิทยาลัยที่ต้องการเรียนต่อสูงขึ้น ค่าเรียนก็จะมากขึ้นตาม 

นอกจากค่าเทอมปกติแล้ว ควรมีการเตรียมงบอื่นๆสำหรับการเรียนไปเพิ่มเติมด้วย เนื่องจากมหาวิทยาลัยในอเมริกาจะมีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกจากค่าเทอม เช่น ค่าห้องเรียน ค่าหนังสือ ค่าเดินทางต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการเรียน ซึ่งค่าจ่ายเหล่านั้นอาจจะสูงถึงประมาณ 20 – 40% ของค่าเรียน โดยในแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีการประมาณเงินที่ต้องใช้เพิ่มเติมให้ก่อนเข้าเรียน

เราขอเปรียบเทียบค่าเทอมของหลักสูตรและมหาวิทยาลัยชื่อดัง 5 แห่งในประเทศอังกฤษ ดังนี้

Ranking มหาวิทยาลัยโปรแกรมปริญญาโท และมหาวิทยาลัยหลักสูตร (ปี)ค่าเรียนต่อหลักสูตร (£)ค่าเรียนต่อหลักสูตร (บาท)
4MBA, London Business School (LBS)1ปี 3 เดือน – 1 ปี 9 เดือน(15-21 เดือน)£109,700ประมาณ 4,800,000 บาท
9MBA, University of Cambridge1 ปี£69,000ประมาณ 3,100,000 บาท
9MPhil Management, University of Cambridge1 ปี£36,744ประมาณ 1,600,000 บาท
36MSc. Management, University of Warwick1 ปี£33,800ประมาณ 1,500,000 บาท
15MSc. Management, University College London1 ปี£38,300ประมาณ 1,700,000 บาท
เทียบ Ranking โดย QS Global MBA Rankings 2024 

ในประเทศอังกฤษ หลักสูตร MBA ในบางมหาวิทยาลัยก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงพอๆกับมหาวิทยาลัยในอเมริกาเช่นกัน เช่น London Business School จะมีหลักสูตร MBA ที่มีค่าใช้จ่ายใกล้เคียงกับฝั่งอเมริกา

แต่เมื่อมาลองดูโปรแกรมที่เป็น Master’s สาขา Management ที่ไม่ใช่ MBA ทั้งใน London และเมืองอื่น เช่น Cambridge หรือ Warwick จะพบว่าค่าเทอมต่อปีจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 ล้านบาท และส่วนใหญ่โปรแกรมเหล่านี้จะไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายยิบย่อยเพิ่มเติมแต่อย่างใด

เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว มหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษจะมีค่าเรียนที่ถูกกว่าฝั่งสหรัฐอเมริกาอยู่พอสมควร โดยเฉพาะถ้าสมัครเรียนในหลักสูตร Master’s อื่นๆ เช่น MSc ค่าเรียนจะไม่เกิน 2 ล้านบาท ในระยะเวลาประมาณ 1 ปี เพราะฉะนั้นก็จะค่อนข้างตอบโจทย์คนที่มีงบประมาณไม่เยอะมาก และต้องการเรียนให้จบในระยะเวลาที่สั้นกว่า

ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายที่ทาง EduSmith ยกตัวอย่างขึ้นมาให้ดู ยังไม่รวมค่าครองชีพทั่วไป เช่น ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าเดินทาง หรือแม้แต่การทำกิจกรรมต่างๆของตัวเองที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งแม้แต่ในประเทศเดียวกันก็จะมีความแตกต่างกันแต่ละเมือง ดังนั้นสำหรับคนที่ต้องการไปเรียนต่อในทั้ง 2 ประเทศ อาจจะต้องลองพิจารณาทั้งในเรื่องมหาวิทยาลัยที่ใช่ หลักสูตรการเรียนที่เหมาะสม งบประมาณที่ตั้งไว้ และตอบโจทย์ของตัวเองในด้านอื่นๆ นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายด้วยเช่นกัน

หลังจากอ่านจบแล้ว ยังสงสัยอยู่ว่าควรเรียนโปรแกรมไหนดี มีงบประมาณเท่านี้ ควรไปต่อกับมหาวิทยาลัยไหนถึงจะใช่กับตัวเองที่สุด และแต่ละโปรแกรมต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง สามารถทักเข้ามาปรึกษาสอบถาม และขอข้อมูลเพิ่มเติมกับ EduSmith ได้ฟรี ผ่านทาง Line Official Account: @edusmithgradmba หรือ คลิก 

เพิ่มเพื่อน

Related Article

GMAT

ตอบทุกประเด็นคำถามเกี่ยวกับ GMAT Focus Edition โดยที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก EduSmith

สำหรับใครที่อยากฟังแบบเต็มๆ คลิกเลย! https://youtu.be/6Aeczum3i0k GMAT Focus Edition คืออะไร GMAT เป็นหนึ่งในข้อสอบ Standardised Test ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดสำหรับการสมัครเรียนต่อปริญญาโทด้าน Business Management โดยมหาวิทยาลัยจะใช้คะแนน GMAT ร่วมกับวุฒิการศึกษา การเขียน Essays ประสบการณ์การทำงาน และ Recommendation letters เพื่อประเมินความพร้อมในการเข้าเรียนต่อในหลักสูตรที่คุณสมัคร  ข้อสอบ GMAT

Read More »
GMAT

อัพเดตลิสต์มหาวิทยาลัยในอเมริกาที่รับผลสอบ GMAT Focus Edition 

จากการที่ทาง Graduate Management Admission Council (GMAC) ได้ออกประกาศการเปลี่ยนแปลงข้อสอบ GMAT เป็นรูปแบบใหม่ในช่ื่อ GMAT Focus Edition ที่ได้มีผลเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน 2023 ที่ผ่านมา หลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ GMAT เพื่อสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกาอาจจะสงสัยว่ามีมหาวิทยาลัยไหนบ้าง ที่รับผลสอบของ GMAT Focus Edition แล้ว รวมถึงคำถามสำคัญที่ว่าควรเลือกสอบ

Read More »
Cambridge

ทำความรู้จักหลักสูตรปริญญาโทดังในมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ “Cambridge Judge Business School”

สำหรับคนที่สนใจเรียนปริญญาโทในกลุ่มสายบริหาร หรือ Business Management ที่ประเทศอังกฤษ กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK อันได้แก่ University of Oxford และ University of Cambridge หรือที่เรียกกันว่า Oxbridge ถือได้ว่าเป็น 2 มหาวิทยาลัยในฝันของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้ รวมถึงคนที่อยากจะมีโมเมนต์เหมือนกับได้เข้าไปอยู่ในเรื่อง Harry Potter ทั้ง 2 มหาวิทยาลัยนี้ก็สามารถช่วยเติมเต็มความต้องการได้

Read More »
finance

แนะนำหลักสูตร Master of Finance (MFin) ที่ MIT โปรแกรมตัว Top สำหรับคนที่สนใจเรียนต่อปริญญาโทด้าน Finance ใน USA

หนึ่งใน Business School ชื่อดังในอเมริกา ซึ่งนับว่าเป็นหลักสูตรระดับ Top ที่หลายคนต้องการสมัคร จะขาด MIT Sloan School of Management (MIT Sloan or Sloan) ไปไม่ได้เลย! นอกเหนือจากหลักสูตร MBA อันเป็นที่นิยมของนักเรียนต่างชาติทั่วโลกแล้วนั้น สำหรับคนที่เรียนสาย Finance และต้องการที่จะ Specialise ทางด้านนี้โดยเฉพาะ

Read More »
Entrepreneurship

สมัครต่อโทด้าน Business ใน Top U ที่ USA & UK โปรแกรมไหนที่ใช่ ?

ยังคงเป็นคำถามยอดฮิตสำหรับคนที่อยากไปเรียนต่อปริญญาโทด้าน Business ในมหาวิทยาลัย Top U ทั้งที่ประเทศอังกฤษ (UK) และอเมริกา (USA) หลายคนสงสัยว่าแต่ละหลักสูตรมีความแตกต่างกันอย่างไร หลักสูตรไหนเหมาะกับความต้องการของเราบ้าง รวมไปถึงควรเลือกหลักสูตรไหนดี ระหว่าง MBA, Management, Entrepreneurship หรืออื่นๆ วันนี้ทาง EduSmith มีคำตอบมาให้! มาดูรายละเอียดของแต่ละหลักสูตรกัน! Master of Business Administration (MBA): 

Read More »
สอบ-gre-test-at-hom
GRE

4 แอพที่ต้องมี เตรียมสอบ GRE

สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวยื่นสมัครเรียนปริญญาโท หรือ MBA ในอเมริกา ที่ต้องใช้คะแนน GRE ในการสมัคร และกำลังมองหาตัวช่วยในการฝึกทำข้อสอบ เราเข้าใจดีว่าการเตรียมตัวสอบ GRE นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย มีศัพท์ใหม่ๆที่ไม่คุ้นตามากมายใน Verbal Reasoning และยังต้องมาทบทวนสูตรการคำนวนที่เราอาจจะลืมไปแล้วใน พาร์ท Math วันนี้ EduSmith ขอมาแนะนำ 4 Application ดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการเตรียมสอบ GRE ที่สามารถโหลดเก็บไว้ในมือถือ

Read More »