fbpx

GMAT Focus Edition 2023 คืออะไร

เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงข้อสอบ Standardised Test อื่นๆ ทาง Graduate Management Admission Council (GMAC) ได้ออกประกาศการเปลี่ยนแปลงข้อสอบ GMAT เป็นรูปแบบใหม่ ซึ่งใช้เวลาสอบสั้นลง เพื่อช่วยไม่ให้ผู้สอบเหนื่อยล้าจนเกินไป โดยข้อสอบตัวใหม่นี้จะมีผลเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน 2023 เป็นต้นไป

 

ตอบทุกประเด็นคำถามเกี่ยวกับ GMAT Focus Edition โดยที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก EduSmith ฟังแบบเต็มๆ คลิกเลย!

สำหรับคนที่ยังไม่ทราบว่าข้อสอบ GMAT คืออะไร วันนี้ทาง EduSmith จะมา Recap ข้อมูลข้อสอบ GMAT ให้แบบสั้นๆ

GMAT หรือ Graduate Management Admission Test เป็นข้อสอบสำหรับวัดความสามารถของผู้ที่ต้องการสมัครเรียนต่อปริญญาโทด้าน Business Management อันเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปของมหาวิทยาลัยด้านธุรกิจทั่วโลก และยังเป็นข้อสอบที่ Required ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกา ข้อสอบ GMAT จะวัดผลในเรื่องของ Analytical Skill, Writing Skill, Quantitative Skill, Verbal Skill และ Reading Skill ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญในการเรียนและการทำงานในสายบริหาร

ข้อสอบ GMAT รูปแบบใหม่นี้มีชื่อเรียกว่า GMAT Focus Edition ซึ่งออกแบบมาให้สั้นและกระชับกว่าเดิม โดยข้อสอบ GMAT Focus Edition มีการเปลี่ยนแปลงหลักๆ ดังต่อไปนี้

   

   1. Exam structure หรือโครงสร้างตัวข้อสอบมีความกระชับมากขึ้น เวลาในการทำข้อสอบลดน้อยลง เหลือเพียง 2 ชั่วโมง 15 นาที (รวมเวลาพัก 10 นาทีแล้ว) จากเดิมที่ใช้เวลาถึง 3 ชั่วโมง 30 นาที และข้อสอบจะไม่มีพาร์ท Essay อีกต่อไป โดยข้อสอบรูปแบบใหม่นี้จะแบ่งเป็น 3 พาร์ทหลักๆ พาร์ทละ 45 นาที คือ

      

      • Quantitative Reasoning: 21 คำถาม 

      • Verbal Reasoning: 23 คำถาม

      • Data Insights: 20 คำถาม 

   โดยผู้เข้าสอบสามารถเลือกทำข้อสอบในพาร์ทไหนก่อนก็ได้ 

     

     1. มีเวลาพักระหว่างการสอบ 10 นาที โดยเป็นสิทธิ์ที่ผู้เข้าสอบสามารถเลือกได้ว่าจะพักช่วงไหน ไม่ว่าจะเป็นช่วงหลังพาร์ทแรก หลังพาร์ทที่ 2 หรือจะไม่ใช้เวลาพักเลยก็ได้เช่นกัน

      

      1. การเพิ่มพาร์ท Review and Edit

         

         • ข้อสอบ GMAT Focus Edition รูปแบบใหม่นี้ ผู้เข้าสอบสามารถเลือก Bookmark คำถามที่ไม่แน่ใจ เพื่อกลับมารีเช็คและแก้ไขคำตอบของตัวเองใหม่ได้หากมีเวลาเหลือเพียงพอ นับว่าเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้เข้าสอบ เพราะหากผู้เข้าสอบมีเวลาเหลือ การได้ทบทวนคำตอบสามารถช่วยเพิ่มคะแนนสอบให้ดียิ่งขึ้นได้

        

        1. การเปลี่ยนแปลงข้อสอบในพาร์ท Quantitative Reasoning ดังนี้

           

           • คำถามในส่วน Quant เหลือเพียง 21 ข้อ จาก 31 ข้อ

           • มีการตัดข้อสอบในส่วนของ Data Sufficiency

           • ข้อสอบในหัวข้อ Arithmetic and Elementary Algebra จะเน้นทดสอบการวิเคราะห์และ Logic มากกว่าการคำนวณเลข

           • ไม่ให้มีการใช้เครื่องคิดเลขในการสอบ

          

          1. การเปลี่ยนแปลงข้อสอบในพาร์ท Verbal Reasoning มีดังนี้

             

             • ข้อสอบในพาร์ท Reading Comprehension และ Critical Reasoning จะลดเหลือเพียง 23 ข้อ จาก 36 ข้อ

             • มีการตัดข้อสอบในส่วน Sentence Correction ออกไป

            

            1. ข้อสอบในพาร์ท Data Insights จะมีการนำรูปแบบข้อสอบประเภท Integrated Reasoning and Data Sufficiency มาใช้ เพื่อวัดความสามารถในการตีความและการวิเคราะห์ข้อมูลทางธุรกิจ ดังนี้

               

               • มีคำถามทั้งหมด 20 ข้อ

               • คำถามจะทดสอบทั้ง Math, Verbal และ Data Analysis Skills

               • มีเครื่องคิดเลขขึ้นบนหน้าจอให้ผู้เข้าสอบได้ใช้

               • สัดส่วนของคำถาม มีดังต่อไปนี้

                  

                  • Data Sufficiency Questions: 20-40%

                  • Multi-Source Reasoning (MSR): 10-20%

                  • Table Analysis: 10-20%

                  • Graphical Interpretation: 20-30%

                  • Two-Part Analysis: 10-20%

               

               1. รายงานผลคะแนนรูปแบบใหม่ที่ละเอียดกว่าเดิม

                  

                  • มีการปรับปรุงการรายงานผลคะแนนของการสอบ GMAT Focus Edition ให้มีความละเอียดมากขึ้น เดิมผู้เข้าสอบต้องซื้อ ESR โดยมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 30 ดอลลาร์ เพื่อรับข้อมูลผลสอบเชิงลึก แต่สำหรับ GMAT รูปแบบใหม่นี้ ผู้สอบจะได้รับการรายงานผลคะแนนที่เหมือนกับ ESR ซึ่งจะทำให้ทุกคนสามารถนำข้อมูลไปประกอบการพิจารณาว่าควรสมัครเรียนที่ไหน หรือควรปรับปรุงตรงไหนบ้างเพื่อให้สามารถทำคะแนนได้ดียิ่งขึ้นในการสอบครั้งถัดไป

               ในส่วนของคะแนนสอบ คะแนน GMAT Focus Edition รูปแบบใหม่นี้ มีช่วงคะแนนอยู่ที่ 205-805 คะแนน ในขณะที่คะแนนสอบ GMAT แบบเก่ามีช่วงคะแนนอยู่ที่ 200-800 คะแนน

               ถึงแม้ว่าระยะเวลาการสอบจะลดลงและสามารถเลือกพักสมองในระหว่างสอบได้ แต่เนื้อหาของข้อสอบ GMAT จะมีความเข้มข้นมากขึ้น เพราะแม้จะลดจำนวนข้อสอบลง แต่ต้องวัดผลสอบให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม การเตรียมความพร้อมและการวางแผนการสอบที่ดี เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังจึงมีความจำเป็นอย่างมาก! 

               คะแนน GMAT เป็นคะแนนที่สำคัญมากในการยื่นเข้าสมัครเรียน MBA ในมหาวิทยาลัยชั้นนำ รวมถึง Business School ระดับโลก ใครที่ต้องการไปเรียนต่อปริญญาโทในต่างประเทศ โดยเฉพาะในอเมริกา การเตรียมตัวสอบ GMAT นับเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง และสำหรับใครที่อยากได้ตัวช่วยในการเตรียมตัว สถาบัน EduSmith มีครูชาวต่างชาติที่มีประสบการณ์ในการสอน GMAT มากกว่า 10 ปี และมีเทคนิคการทำข้อสอบเพื่ออัพคะแนนให้ได้ตามเป้า สามารถทักมาปรึกษา สอบถาม และขอข้อมูลเพิ่มเติมกับทาง EduSmith ได้ฟรี ผ่านทาง Line Official Account: @edusmithgradmba หรือ คลิก 

               Sources

                 


                เพิ่มเพื่อน

                บทความที่เกี่ยวข้อง

                GMAT

                ตอบทุกประเด็นคำถามเกี่ยวกับ GMAT Focus Edition โดยที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก EduSmith

                สำหรับใครที่อยากฟังแบบเต็มๆ คลิกเลย! https://youtu.be/6Aeczum3i0k GMAT Focus Edition คืออะไร GMAT เป็นหนึ่งในข้อสอบ Standardised Test ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดสำหรับการสมัครเรียนต่อปริญญาโทด้าน Business Management โดยมหาวิทยาลัยจะใช้คะแนน GMAT ร่วมกับวุฒิการศึกษา การเขียน Essays ประสบการณ์การทำงาน และ Recommendation letters เพื่อประเมินความพร้อมในการเข้าเรียนต่อในหลักสูตรที่คุณสมัคร  ข้อสอบ

                อ่านเพิ่มเติม »
                GMAT

                อัพเดตลิสต์มหาวิทยาลัยในอเมริกาที่รับผลสอบ GMAT Focus Edition 

                จากการที่ทาง Graduate Management Admission Council (GMAC) ได้ออกประกาศการเปลี่ยนแปลงข้อสอบ GMAT เป็นรูปแบบใหม่ในช่ื่อ GMAT Focus Edition ที่ได้มีผลเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน 2023 ที่ผ่านมา หลายๆคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ GMAT เพื่อสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกาอาจจะสงสัยว่ามีมหาวิทยาลัยไหนบ้าง ที่รับผลสอบของ GMAT Focus Edition แล้ว รวมถึงคำถามสำคัญที่ว่าควรเลือกสอบ GMAT เวอร์ชันไหน

                อ่านเพิ่มเติม »
                gmat-vs-gre-th
                GMAT

                GMAT หรือ GRE: แตกต่างกันอย่างไร และข้อสอบตัวไหนที่เหมาะกับเรา

                GMAT (Graduate Management Admission Test) และ GRE (Graduate Record Exam) เป็นข้อสอบวัดระดับที่มหาวิทยาลัยใน US และ UK ใช้ในการคัดเลือกเข้าโปรแกรมปริญญาโทและ MBA สำหรับใครที่ต้องการเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำในระดับปริญญาโท การเลือกข้อสอบให้ตรงความต้องการนั้นสำคัญเป็นอย่างมาก ภาพรวม GRE เป็นข้อสอบจาก ETS (ผู้จัดสอบเดียวกับ TOEFL) ตัวข้อสอบของ GRE นั้นเป็นที่ยอมรับสำหรับการสมัครเข้าปริญญาโทหรือ Master’s ใ

                อ่านเพิ่มเติม »
                GMAT

                GRE VS. GMAT

                What are the differences, and how to decide which one is right for you? GMAT (Graduate Management Admission Test) and GRE(Graduate Record Exam) are two extremely popular standardized exams required by most MBA and graduate programs in the US and the UK. If you are currently looking into applying to top graduate programs, it is extremely important to decide early on whether you want to take GMAT or

                อ่านเพิ่มเติม »
                GMAT Exam Insights
                GMAT

                Debunking 5 GMAT Myths

                Well, you have started your preparations for the coveted GMAT. You are daunted by the test. So you go online to research shortcuts. You come across dozens of tips to conquer this test or details that “no one else knows about”. You are not sure which of these are real and which ones are a waste of time. So how do you verify? Myth Number 1  “GMAT is an IQ test.” So you either have a

                อ่านเพิ่มเติม »
                Cambridge

                ทำความรู้จักหลักสูตรปริญญาโทดังในมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ “Cambridge Judge Business School”

                สำหรับคนที่สนใจเรียนปริญญาโทในกลุ่มสายบริหาร หรือ Business Management ที่ประเทศอังกฤษ กลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำใน UK อันได้แก่ University of Oxford และ University of Cambridge หรือที่เรียกกันว่า Oxbridge ถือได้ว่าเป็น 2 มหาวิทยาลัยในฝันของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้ รวมถึงคนที่อยากจะมีโมเมนต์เหมือนกับได้เข้าไปอยู่ในเรื่อง Harry Potter ทั้ง 2 มหาวิทยาลัยนี้ก็สามารถช่วยเติมเต็มความต้องการได้ เนื่องจากนับเป็น

                อ่านเพิ่มเติม »